Ngày nay trong hầu hết tất cả các nhà máy khu công nghiệp lớn và nhỏ ít nhiều hầu hết đều sử dụng khí nén, vì vậy vai trò của máy nén khí là rất của quan trọng trong việc sản xuất, vậy để hệ thống máy nén khí của bạn hoạt động ổn định Công Ty TNHH Máy công nghiệp Hải Trang  xin cung cấp một số kiến thức cơ bản để bạn có thể tự kiểm tra tình trạng hoạt động của máy nén khí cũng như lên kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí hoặc sửa chữa cho may nen khi của mình được tốt hơn.

bao-duong-may-nen-khi
Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí

Làm thế nào để kiểm tra máy nén khí khi bảo dưỡng

Thông thường tất cả các máy nén khí đều căn cứ theo số giờ máy chạy để tiến hành thay thế hoặc bảo dưỡng sửa chữa, số giờ được các nhà sản xuất tại các hãng máy nén khí đưa ra như bảng sau.

Để kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí với vấn đề an toàn là việc quan trọng tối cao. Vì vậy trước khi tiến hành công việc phải cắt nguồn điện cấp tới máy cần kiểm tra,  khóa tủ điện và treo biển hiệu để mọi người biết là đang sửa chữa để tránh sự cố đáng tiếc sảy ra.

 Kiểm tra đầu nén ;

 • Đầu nén là chi tiết quan trọng nhất hiếm khí bị sự cố, nhưng nếu máy đã chạy được 40,000h (khoảng 8 năm) thì bắt buộc phải thay toàn bộ vòng bi bạc đạn, phướt chắn dầu.
 • Công tác kiểm tra như sau: tháo vỏ máy hai bên hông phía đầu nén, bằng mắt thường chúng ta quan sát xem có hiện tượng dò rỉ dầu và đường ống phía khí xả của đầu nén có hiện tượng cháy hay không.

Tháo dây curoa hoặc khớp nối động cơ và đầu nén, dung tay xoay chậm trục đầu nén làm 3 lần , trên mỗi vòng xoay trục đầu nén thấy trục đang quay trơn bình thường mà đột nhiên bị mắc kẹt lại hoặc có gợn trên ¼-1/5 góc độ trục trên mỗi lần/vòng quay trục thì chứng tỏ bộ vòng bi bạc đạn của đầu nén đã kém và có hiện tượng sệ trục nén,

vấn đề này thường hay gây ra hiện tượng nhiệt độ cao cho máy nén làm cháy đường ống khí xả của đầu nén và bị chảy dầu các bề mặt bích đầu nén,

Hiện tượng sảy ra như trên bắt buộc phải thay thế bộ bi bạc đạn đầu nén , nếu quá trình này kéo dài sẽ làm mài mòn trục vít vào vỏ đầu nén làm tăng khe hở giữa cặp trục vít và vỏ đầu nén dẫn đến hiệu xuất nén kém.

 • Nếu máy nén khí của bạn chạy trên 6000h mỗi năm thì thời gian kiểm tra và thay thế bộ vòng bi đầu nén là 8 năm hoặc sớm hơn tùy theo điều kiện môi trường làm việc của máy.

 Kiểm tra động cơ điện

Như ở mục kiểm tra trước chúng ta đã tháo dây curoa hoặc khớp nối nếu thuộc dòng máy có khớp nối trực tiếp

 • Đánh dấu lại 6 đầu dây của động cơ trên khởi động từ rồi tháo 6 đầu dây đó ra,
 • Kiểm tra độ cách điện của động cơ bang đồng hồ Mega Om,

Đo cách điện giữa 3 pha của động cơ với nhau, lấy hai đầu que đo kết nối với hai đầu của hai 2 trong 3 cuộn dây khác biệt trên động cơ, đo lần lượt cách điện giữa 3 cuộn với nhau, điện trở cách điện đạt chuẩn giữa các cuộn dây là >1MegaOm.

Đo cách điện giữa các cuộn dây của động cơ với vỏ:   lấy 1 đầu que đo gắn vào vỏ động cơ, 1 đầu còn lại kết nối lần lượt vào 3 đầu của các cuộn dây và ghi lại các thông số đo được của từng cuộn dây với vỏ động cơ. Điện trở cách điện đạt chuẩn của động cơ là >5MegaOm.

 • Trong bất cứ 2 cách đo trên nếu thấy độ cách điện nhỏ thông số chuẩn thì khả năng động cơ đã bị ẩm nên độ cách điện giảm, do đó phải tẩm sấy lại động cơ

Tẩm sấy động cơ có thể dung quạt hơi nóng hoặc bóng đèn công suất lớn tương ứng để có thể làm nóng động cơ đến 60 độ C, hoặc cũng có thể dùng MBA loại nhỏ cấp điện ngắn mạch vào 3 cuộn dây làm động cơ móng lên,

Độ cách điện lúc đầu sấy có thể giảm vì lượng hơi nước lúc này thoát ra nhiều làm giảm độ cách điện, tiếp tục sấy độ cách điện sẽ tăng dần trở lại bình thường, Giữ động cơ ổn định nhiệt độ 60 độ C trong khoảng 2h sau đó tiến hành tẩm sơn cách điện, tiếp tục sấy khoảng 1 h sau đó tẩm thêm 1 lần sơn cách điện và để cho tới khi khô sơn tẩm mới được lắp roto vào.

 • Kiểm tra bi động cơ : Nếu quay trục động cơ bằng tay ta thấy phát tiếng kịch kịch nhẹ, thì tiếp tục đấu nối cấp điện vào cho động cơ chạy, lưu ý chỉ cho động cơ chạy mạch – sao để giảm độ giật, và phải tuyệt đối an toàn khi đấu nối điện, chỗ đấu nối phải được quấn bọc cách điện cẩn thận,

Tiến hành cấp điện vào động cơ trong 5 đến 10s rồi ngắt điện luôn, lúc này theo quán tính động cơ vẫn quay với tốc độ cao, ta lắng nghe tiếng kêu phát ra từ 2 ổ bi bạc đạn , nếu có tiếng kêu phát ra là ổ bi đã bị hỏng cần phải thay thế, nếu không có tiếng kêu thì bi động cơ vẫn còn tốt.

Tuy nhiên căn cứ theo số giờ chúng ta nên thay thế trước khi hết tuổi thọ của bộ bi, thông thường bi động cơ thay ở số giờ là 24000h ( 3 -4 năm )

Kiểm tra dầu

bao-duong-may-nen-khi1
Kiểm tra máy nén khí
 • Lấy mẫu dầu trong máy nén khí ra quan sát bằng mắt thường nếu dầu chuyển sang màu đen và xả dưới đáy bình có màu sữa và hiện tượng keo thì nên thay dầu ngay để tranh hiện tượng bị keo dầu kẹt cứng đầu nén và động cơ bị quá tải .
 • Số giờ thay dầu nếu là dầu chính hãng của nhà sản suất là 6000h , nếu sử dụng dầu không chính hãng thì tùy theo chủng loại dầu thông thường từ 2500- 3500h.
 • Sử dụng không đúng chủng loại dầu dành cho máy nén khí có thể sẽ gây lên hiện tượng tắc toàn bộ hệ thống lọc trên đường ống dẫn dầu, và rất dễ tạo hiện tượng keo dầu toàn bộ hệ thống máy gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.
 • Nguyên nhân của hiện tượng keo dầu là do trong thành phần dầu máy nén khí có lẫn từ 2 loại gốc dầu khác nhau , khi máy chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài thì quá trình phản ứng giữa các gốc dầu này tác dụng lẫn nhau làm phá hủy và đứt các liên kết bền trong gốc dầu và tạo hiện tượng keo, nếu không được kiểm tra phát hiện sớm thì toàn bộ lượng dầu trong máy nén sẽ tạo thành keo và máy không thể chạy được.
 • Do vậy việc kiểm tra thường xuyên chất lượng và số lượng dầu trong máy là rất quan trọng, cũng nên dùng cùng loại dầu và khi thay thế tuyệt đối phải xả thật kiệt dầu cũ trong máy, có thể tráng hệ thống bằng cách  đổ dầu mới với lượng vừa đủ chạy máy khoảng 30s để  máy thổi hết dầu cũ về bình dầu khi áp trong bình còn khoảng 1kg thì xả cho kiệt dầu cũ ra ngoài  sau đó mới đổ dầu vào cho đến mức vừa đủ của máy nén khí.

Trên đây là những kiến thức cơ bản Công ty TNHH máy công nghiệp Hải Trang  hi vọng ít nhiều sẽ giúp được quý khách hiểu hơn và có hướng chăm sóc cho máy nén khí của mình hoạt động tốt hơn.

 Ngoài ra còn các mã lỗi cơ bản hiển thị trên màn hình, các cách cài đặt áp xuất cài đặt chế độ làm việc trên từng loại máy, các lỗi thường gặp , các kỹ thuật khác của máy nén khí  sẽ được viết tiếp trong các bài tiếp theo.

 Nếu quý khách có vấn đề chưa được giải đáp, đừng ngần ngại việc gọi điện cho chúng tôi để được hỗ trợ tận tình hơn.

Hướng dẫn kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *